;

[Tổng hợp] Những cách tra cứu quyền sử dụng đất nên biết

Những cách nào giúp tra cứu quyền sử dụng đất nhanh chóng, thuận tiện cũng như an toàn hiện nay được nhiều người áp dụng?

tra cứu quyền sử dụng đất

Cách tra cứu quyền sử dụng đất

Với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cách tra cứu không hề quá khó như sau:

Thứ nhất: kiểm tra thông tin chủ sở hữu đất

Với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn cần kiểm tra xem thông tin chủ sở hữu miếng đất đang đứng tên là ai, có trùng tên với người đang đứng ra giao dịch hay không.

Chủ sở hữu có thể là cá nhân, vợ và chồng, tổ chức, hộ gia đình. Trong trường hợp đất có chủ sở hữu từ 2 người trở lên sẽ được ghi rõ tên từng người.

Khi đã chắc chắn thông tin người đứng tên bạn hãy tiến hành kiểm tra các thông tin khác.

Thứ hai: kiểm tra thông tin nhà đất

Bạn cần kiểm tra đến các thông tin nhà đất như: diện tích, sơ đồ, vị trí, số thửa đều sẽ được ghi theo số hiệu của thửa đất trên bản đồ. Bạn cần phải nắm rõ, xem xét kỹ để tránh sai lệch thông tin hoặc các thông tin chưa chuẩn.

Và khi kiểm tra các thông tin bạn cần nhìn vào các chỉ số về số nhà, tên đường, tên của đơn vị hành chính thuộc cấp xã, cấp huyện hoặc cấp tỉnh… nơi có vị trí của thửa đất. Việc xem xét này càng kỹ sẽ càng giúp bạn kiểm tra được thông tin về hồ sơ của miếng đất trong thông tin địa chính của xã, phường.

Thứ ba: Kiểm tra diện tích của thửa đất cùng các tài sản trên đất

Với mảnh đất thông thường thì bạn có thể dễ dàng kiểm tra các thông tin xem diện tích có đúng như trong giấy chứng nhận hay không.

Lưu ý: diện tích của thửa đất thường làm tròn lên 1 chữ số thập phân.

Việc kiểm tra này tránh việc bị thiếu hụt sau khi đã tiến hành giao dịch hay tránh trường hợp đất lấn chiếm không đúng diện tích như chủ sở hữu đã nói. Điều này tránh những rắc rối về sau này.

Thứ tư: Kiểm tra mục đích sử dụng đất là gì?

Mục đích sử dụng đất cũng là một trong những vấn đề quan trọng mà bạn cần phải chú ý đến. Bởi giấy chứng nhận được cấp sẽ ghi rõ đó là loại đất gì nên bạn cần phải quan tâm đến để xem có phải là đất ở hay không. Mục đích của thửa đất đó được ghi rõ trong sổ địa chính và có tên gọi cụ thể thuộc các nhóm đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp.

Thứ năm: Kiểm tra thời hạn sử dụng đất

Với những mảnh đất có thời hạn sử dụng thì sẽ ghi rõ thời gian sử dụng từ ngày tháng năm bao nhiêu đến ngày tháng năm bao nhiêu. Còn với loại đất không có thời hạn sử dụng sẽ là lâu dài.

Đối với loại đất có thêm vườn, ao nhưng đất ở chỉ được công nhận là 1 phần của thửa đất đó thì sẽ có thời hạn sử dụng cho từng mục đích sử dụng.

Việc kiểm tra, tra cứu quyền sử dụng đất sẽ giúp tránh được những rủi ro cũng như tiết kiệm được thời gian khi giao dịch mua bán.

Lưu ý khi tra cứu quyền sử dụng đất online

trang thông tin tra cứu quyền sử dụng đất

Tuy việc tra cứu online giúp bạn nhanh chóng và thuận tiện, tiết kiệm thời gian nhưng bạn cũng cần lưu ý những vấn đề như sau:

  • Cần tìm kiếm và lựa chọn những website uy tín. Bạn nên tìm các trang liên quan đến tra cứu của chính phủ hay chính quyền địa phương để tính xác thực cao hơn.
  • Sau khi tra cứu online bạn hoàn toàn có thể đến các văn phòng công chứng hay cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác nhận lại một lần nữa.
  • Trong trường hợp có bất kỳ tin nhắn hoặc email mời bạn truy cập để tra cứu thông tin thì bạn đừng vội click vào đó vì có thể sẽ ảnh hưởng đến những thông tin cá nhân của bạn. Hãy tìm hiểu thông tin trước khi click vào đó.
  • Vì tra cứu thông tin sổ đỏ, sổ hồng online cần liên quan đến mạng internet nên nhiều khi sẽ bị chậm hoặc không trả về kết quả tra cứu. Các bạn nên tra cứu lại tại các văn phòng công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền.

Bài viết đã đề cập đến những thông tin về tra cứu quyền sử dụng đất mà bạn cần nắm được. Bạn cũng có thể trực tiếp đến các văn phòng có liên quan để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này.

Nguồn: condohotelhalong.vn