;

Thị trường bất động sản Vân Đồn sau khi công bố quy hoạch

Bất động sản Vân Đồn đang là một trong những thị trường nóng, thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư địa ốc. Đặc biệt ngay sau khi công bố quy hoạch lên đặc khu kinh tế vào tháng 2/2020 thì sức nóng của Vân Đồn tăng cao hơn nhiều.

Xem thêm:

Quy hoạch xây dựng đặc khu Vân Đồn chính thức có hiệu lực

Thời điểm 2017 – 2018, thông tin Việt Nam sắp có đặc khu kinh tế ở Vân Đồn, Phú Quốc và Bắc Vân Phong đã tạo cơn sốt đất lớn tại 3 khu vực này. Giá đất tại đây, nhất là Phú Quốc và Vân Đồn tăng phi mã, gấp hàng chục lần.

Tuy nhiên thông tin hoãn thông qua luật đặc khu ngay sau đó đã khiến cho những thị trường này nhiều lần rơi vào “đóng băng”. Nhiều nhà đầu tư đã xuống tiền vào những khu vực này thậm chí phải bán tháo, cắt lỗ nhằm thu hồi vốn.

Sau nhiều lần đồn đoán về việc có tiếp tục quy hoạch đặc khu kinh tế hay không, tháng 9/2019 Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu tỉnh Kiên Giang tiếp tục lập quy hoạch phát triển Phú Quốc lên đặc khu kinh tế. Tháng 2/2020, thủ tướng chính phủ ký quyết định quy hoạch xây dựng chung khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2040. Quy định này đã mang tới nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản Vân Đồn và Phú Quốc.

Quang-ninh-cong-bo-quy-hoach-chung-xay-dung-khu-kinh-te-van-don

Quảng Ninh công bố quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Đồn

Bản đồ quy hoạch đặc khu Vân Đồn tới năm 2040, tầm nhìn tới năm 2050

Ngay sau khi có quyết định chính thức của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh đã công bố bản đồ quy hoạch đặc khu Vân Đồn.

Theo đó, nhiệm vụ chính là xây dựng đặc khu kinh tế vân đồn trở thành một trung tâm thương mại và tài chính tầm cỡ khu vực và quốc tế, phát triển du lịch biển , hướng tới trở thành một nơi đáng sống nhất tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

loi-the-dac-khu-van-don

Vân Đồn hội tụ nhiều lợi thế để trở thành thành phố đáng sống nhất châu Á

Theo như quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung khu kinh tế Vân Đồn của thủ tướng chính phủ thì xây dựng Vân Đồn với tính chất trở thành :

 • Khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, khu vui chơi giải trí có casino,du lịch biển – đảo cao cấp, dịch vụ tổng hợp. Là cửa ngõ giao thương quốc tế, tạo ra những sản phẩm độc đáo, khác biệt, hiện đại với chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế.
 • Đô thị biển đảo xanh, hiện đại, thông minh và bền vững.
 • Khu vực có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng.

Đến năm 2030, Vân Đồn có dân số khoảng 140.000 – 200.000 người, trong đó dân số thường trú khoảng 90.000 – 140.000 người, dân số quy đổi khoảng 50.000 – 60.000 người. Nhu cầu đất sử dụng khu chức năng khoảng 5.500 ha. Đến năm 2040, dân số tăng lên khoảng 300.000 – 500.000 người, nhu cầu sử dụng đất khu chức năng 12.050 ha.

ban-do-quy-hoach-dac-khu-kinh-te-van-don-quang-ninh

Bản đồ quy hoạch đặc khu kinh tế Vân Đồn

Không gian khu kinh tế Vân Đồn chia theo 2 vùng gồm đảo Cái Bầu và quần đảo Vân Hải, định hướng thành 5 vành đai phát triển gồm:

 • Vành đai nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp;
 • Vành đai du lịch sinh thái gắn với bảo vệ di sản thiên nhiên;
 • Vành đai đô thị dịch vụ, văn hoá và vui chơi giải trí (khu vực phía đông đảo Cái Bầu);
 • Vành đai dịch vụ, thương mại công nghiệp công nghệ cao và dịch vụ hậu cần (khu vực phía tây đảo Cái Bầu);
 • Vành đai dự trữ phát triển mở rộng phía tây (thuộc địa giới thành phố Cẩm Phả và huyện Tiên Yên).
phan-vung-chuc-nang-dac-khu-kinh-te-van-don

Phân vùng chức năng đặc khu kinh tế Vân Đồn

Thủ tướng Chính phủ cũng giao UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì, thực hiện phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát điều chỉnh quy hoạch. Đồng thời, xây dựng cơ chế chính sách, nguồn lực tài chính, nhân lực thực hiện các dự án hạ tầng kỹ thuật tạo động lực phát triển kinh tế xã hội của Quảng Ninh.

Thị trường bất động sản Vân Đồn như thế nào sau khi công bố quy hoạch?

Đầu năm 2020, thị trường Vân Đồn lại tiếp tục có một đợt sóng mới. Từ cuối tháng 2, ngay sau khi bản đồ quy hoạch Vân Đồn chính thức được công bố thì giá bất động sản Vân Đồn bắt đầu tăng.

gia-bat-dong-san-van-don-tang

Giá bất động sản Vân Đồn đang tăng

Mặc dù quý I/2020, trong lúc thị trường bất động sản cả nước đang chững lại do dịch Covid-19 thì giá đất ở Vân Đồn có sự tăng nhẹ. Cụ thể:

 • So với cùng kì năm trước, đất thổ cư xã Hạ Long được rao bán mức 20-23 triệu đồng/m2 thay vì mức phổ biến 15-17 triệu đồng/m2.
 • Đất trục đường 334 cũng vọt lên mức 30-33 triệu đồng/m2 so với mức 25-28 triệu đồng/m2.
 • Đất tại Đông Xá giá đã tăng từ 12-13 triệu đồng/m2 lên mức 15-17 triệu đồng/2.
 • Đất tại nhiều dự án cũng thiết lập mặt bằng giá mới.
 • Đất dự án khu đô thị Phương Động, những lô trục đường 32m có giá 32 triệu đồng/m2.
 • Đất mặt tiền lớn vị trí đắc địa khu đô thị Thống Nhất giá lên tới 3-5 tỷ đồng mỗi lô.

Nhận định về thị trường Vân Đồn, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư kí Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết sự sốt nóng của thị trường Vân Đồn chủ yếu là sự góp mặt của giới đầu cơ. Những nhà đầu tư lâu dài hoặc người có nhu cầu sử dụng thật chiếm một tỉ lệ nhỏ.

Ông Đính nhận định Vân Đồn là thị trường tiềm năng. Tuy nhiên, hiện tại thị trường này mới có sự kết nối giao thông như cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, sân bay. Trong khi đó, sự đầu tư sâu về hệ thống hạ tầng kĩ thuật từng khu vực thì chưa mạnh nên giá chưa thể biến động liên tục trong thời gian ngắn.

Vì thế ông Đính khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng trước các thông tin sốt nóng của thị trường Vân Đồn, cần lựa chọn những dự án, khu vực có pháp lý, quy hoạch rõ ràng, không nên lao theo làn sóng đầu tư đám đông.

Trên đây là những thông tin chung về thị trường bất động sản Vân Đồn sau khi có quy hoạch đặc khu. Có thể thấy so với những thị trường khác thì Vân Đồn là một thị trường mới, đang ở giai đoạn đầu phát triển với tiềm năng đầu tư lớn. Là một nhà đầu tư thông thái, với những thông tin về quy hoạch trên, quý vị hãy đưa ra quy định đầu tư chính xác.

NHẬN TƯ VẤN TỪ CHUYÊN GIA VỀ THỊ TRƯỜNG VẤN ĐỒN

HOTLINE: 0971 70 8998

Dự án nổi bật:

Sonasea Vân Đồn Harbor City

Monaco Hạ Long

04Nguồn: condohotelhalong.vn