;

Tháng 2/2020, pháp lý của condotel đã chính thức ban hành

Pháp lý của condotel với nhiều tranh cãi cuối cùng đã có câu trả lời chính xác. Theo đó ngày 14/02/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường chính thức có văn bản hướng dẫn về việc “cấp giấy khai sinh” cho loại hình condotel với thời hạn sử dụng đất 50 – 70 năm. 

Chi tiết về thời hạn sử dụng đất condotel

Thời gian qua, một trong những vấn đề được quan tâm nhất trên thị trường bất động sản, đặc biệt là thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng là câu chuyện chế độ sử dụng đất, chứng nhận quyền sở hữu các công trình xây dựng không phải nhà ở như condotel, biệt thự du lịch.

Condotel được xem là kênh đầu tư tiềm năng nhất trên thị trường. Tuy nhiên vì nhưng vướng mắc về pháp lý condotel đã làm ảnh hưởng tới thị trường, số lượng dự án condotel sụt giảm nhanh chóng, các doanh nghiệp triển khai dự án gặp khó khăn, nhà đầu tư mắc kẹt…

condotel-kenh-dau-tu-con-nhieu-tiem-nang-trong-nam-2020

Condotel, kênh đầu tư còn nhiều tiềm năng trong năm 2020

Nhằm tháo gỡ những vướng mắc về pháp lý cho condotel, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với một số loại hình bất động sản mới (căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú…) theo đúng quy định của pháp luật, Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở.

Ngày 14/02/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường chính thức có văn bản hướng dẫn về việc “cấp giấy khai sinh” cho loại hình căn hộ du lịch với thời hạn giấy chứng nhận 50 – 70 năm.

da-co-phap-ly-condotel

Đã có pháp lý condotel

Cụ thể:

Theo quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai và quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 27/2018/TT-BTNMT ngày 14 tháng 12 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất thì việc sử dụng đất vào mục đích kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất thương mại, dịch vụ.

Về chế độ sử dụng đất thương mại, dịch vụ đã được quy định tại Điều 153 của Luật Đất đai; thời hạn sử dụng đất được quy định tại Khoản 3 Điều 126 của Luật Đất đai, theo đó thời hạn cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất nhưng không quá 50 năm, đối với dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm, dự án đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn mà cần thời hạn dài hơn thì thời hạn cho thuê đất không quá 70 năm; khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất.

Điều này có nghĩa các căn hộ condotel đầy đủ pháp lý sẽ được cấp sổ đỏ, thời hạn cấp giấy chứng nhận sở hữu (sổ đỏ) phụ thuộc vào thời gian Nhà nước giao đất cho dự án thương mại dịch vụ, thời hạn tối đa là 50 năm, tại các địa bàn khó khăn thì thời hạn lên tới 70 năm.

NHẬN THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ PHÁP LÝ CONDOTEL

Những trường hợp condotel nào sẽ đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật đất đai và pháp luật khác có liên quan thì thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án.

Những trường hợp condotel nào đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận? Giải đáp câu hỏi này, ông Mai Văn Phấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Sổ đỏ sẽ được cấp khi bên mua có đầy đủ hồ sơ, đủ điều kiện với loại hình này. Điều kiện đầu tiên là căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất; thứ hai là quyết định giao đất, cho thuê đất; thứ ba là giấy phép xây dựng; tiếp đó là hồ sơ hoàn công”.

bo-tai-nguyen-moi-truong-giai-dap-thac-mac-phap-ly-condotel

Bộ Tài nguyên môi trường giải đáp thắc mắc về pháp lý condotel

Tuy vậy, trên thực tế, sau một thời gian “bùng nổ” phát triển, tại nhiều địa phương xuất hiện tình trạng cấp phép tràn lan cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Điều này đã gây ra hệ lụy là rất nhiều dự án gặp vấn đề về pháp lý hoặc không đúng quy định về giao đất.

Đối với các trường hợp này, ông Phấn cho biết: “Cơ quan có thẩm quyền phải rà soát lại, đủ điều kiện hay không đủ điều kiện? Nếu không đủ thì soát quy hoạch xem có điều chỉnh quy hoạch được hay không, và việc thu bổ sung nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư như thế nào… Các vấn đề này thì cần xem xét với từng dự án cụ thể để có phương án xử lý phù hợp”.

Trên đây là những thông tin chi tiết mới nhất về pháp lý của condotel. Động thái lần này của Bộ TN&MT được coi là bước đi đầu trong quá trình vực dậy thị trường condotel đang bị chững lại do nhiều bất ổn liên quan tới pháp lý.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN CHI TIẾT TỪ CHUYÊN GIA

HOTLINE: 0971 70 8998

Xem thêm:

Năm 2020 nhất định phải sở hữu condotel tại đây !

TOP DỰ ÁN CONDOTEL TẠI QUẢNG NINH 2020 THU HÚT GIỚI ĐẦU TƯ

Nguồn: https://condohotelhalong.vn/