;

Phân tích ưu điểm & nhược điểm thị trường du lịch Quảng Ninh

Liên tục dẫn đầu cả nước về số lượng khách du lịch tới tỉnh, Quảng Ninh hiện đang là thị trường đầu tư hấp dẫn, đặc biệt là bất động sản. Bên cạnh những ưu điểm thì du lịch Quảng Ninh vẫn tồn tại song song những nhược điểm nhất định. Dưới đây là những phân tích về ưu nhược điểm của du lịch Quảng Ninh để quý đầu tư hiểu rõ hơn về thị trường tiềm năng này.

Xem thêm:

Lợi nhuận từ dự án Condotel Sapphire Hạ Long

Có nên đầu tư condotel tại Hạ Long trong năm 2020

Ưu điểm nổi bật của thị trường du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020

phan-tich-uu-diem-nhuoc-diem-thi-truong-du-lich-quang-ninh

Du lịch biển đảo, điểm mạnh du lịch Quảng Ninh

Phải khẳng định rằng, một trong những thế mạnh lớn nhất của du lịch Quảng Ninh đó chính là du lịch biển đảo. Với một dải bờ biển dài hơn 250km, thiên nhiên đã tạo cho Quảng Ninh một hệ thống tài nguyên du lịch biển liên hoàn nối liền Vịnh Hạ Long với Vịnh Bái Tử Long, Vườn Quốc gia Bái Tử Long, đảo Cô Tô, Trà Cổ, Vĩnh Thực…

du-lich-bien-dao-diem-manh-du-lich-quanh-ninh

Ngoài Vịnh Hạ Long, điểm du lịch nổi tiếng của du lịch Quảng Ninh đang thu hút hàng triệu du khách quốc tế đến tham quan mỗi năm, thì các điểm du lịch tại các khu du lịch biển khác như: Vân Đồn, Cô Tô, các đảo trên Vịnh Bái Tử Long… cũng đang trở thành những điểm đến hấp dẫn của rất nhiều du khách. Bởi các địa danh này có những ưu thế đặc biệt như không gian thoáng rộng, còn hoang sơ, chưa bị nhiều áp lực về môi trường, nổi bật với những bãi biển đẹp như: Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng (Vân Đồn), Hồng Vàn, Vàn Chảy (Cô Tô)… rất thích hợp cho việc phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng, tắm biển.

Không chỉ có các bãi biển đẹp mà hệ thống các tuyến đảo trên biển còn được thiên nhiên ưu đãi những cánh rừng nguyên sinh rất đẹp, hệ sinh thái, động thực vật vô cùng phong phú với nhiều loài hải sản quý hiếm có thể phát triển các loại hình du lịch khám phá, mạo hiểm, ẩm thực…

Quy hoạch chiến lược về hạ tầng giao thông

Với quan điểm phát triển du lịch Quảng Ninh bền vững theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GRDP của tỉnh, Quảng Ninh đã tập trung xác định các chiến lược đột phá về thu hút đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch đồng bộ, đào tạo nguồn nhân lực và các chính sách quản lý nhằm giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh trong quá trình phát triển du lịch.

Trong thời gian từ 2015 – 2018, tỉnh Quảng Ninh đã chi 2,1 tỷ USD để đầu tư xây dựng và cải thiện hạ tầng giao thông. Những dự án giao thông nổi bật đã hoàn thiện đi vào hoạt động đó là Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, 3 đoạn tuyến cao tốc gồm cao tốc Hạ Long-Hải Phòng; cao tốc Hạ Long-Vân Đồn và cải tạo nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long-Mông Dương theo hình thức hợp tác công tư.

co-so-ha-tang-giao-thong-quang-ninh

Cơ sở hạ tầng giao thông Quảng Ninh được đầu tư đồng bộ

Hiện tại, tỉnh Quảng Ninh vẫn đang tiếp tục triển khai đầu tư một số công trình, dự án trọng điểm như đường bao biển Hạ Long Cẩm Phả, nghiên cứu đầu tư xây dựng hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục, hệ thống cầu Cửa Lục 1, 2,3 để kết nối không gian đô thị giữa thành phố Hạ Long với huyện Hoành Bồ…

Nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước phát triển du lịch 

Quảng Ninh tập trung tìm giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước và tổ chức hoạt động kinh doanh, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Tỉnh đã tăng cường ủy quyền cho Ủy ban Nhân dân các địa phương thực hiện công tác quản lý hoạt động du lịch, môi trường kinh doanh du lịch, đồng thời gắn trách nhiệm của các địa phương, doanh nghiệp vào từng lĩnh vực cụ thể.

Quảng Ninh đặc biệt quan tâm đến các nội dung và giải pháp, dự án thành phần để thúc đẩy phát triển du lịch; đa dạng hóa các nguồn lực đồng thời tập trung nguồn lực xây dựng các khu vực động lực phát triển du lịch, như thành phố Hạ Long, Khu kinh tế Vân Đồn, Móng Cái.

Không chỉ thực hiện các chương trình thúc đẩy du lịch trong nước, tỉnh Quảng Ninh còn đẩy mạnh xúc tiến quảng bá du lịch tại London, các quốc gia châu Âu.

Với những ưu điểm trê, du lịch Quảng Ninh đã tăng trưởng mạnh mẽ. Du khách đến với Quảng Ninh cũng tăng nhanh với những luồng khách mới từ rất nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới như Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc)… cho tới Anh, Pháp, Đức, Mỹ.

Dẫn chứng:

+ Năm 2018, Quảng Ninh đón thành công 12,2 triệu lượt khách du lịch, doanh thu từ du lịch ước đạt hơn 23 nghìn tỷ.

+ Năm 2019, tổng khách du lịch đến Quảng Ninh đã đạt trên 14 triệu lượt, tăng 14% so với năm 2018, trong đó khách quốc tế đạt 5,7 triệu lượt. Thời gian lưu trú của du khách đã có những chuyển biến rõ rệt từ 2,16 ngày trong năm 2017 lên 2,74 ngày trong năm 2019. Tổng doanh thu từ khách du lịch năm 2019 đạt 29.487 tỷ đồng, bằng 125% so với năm 2018, đóng góp vào thu ngân sách nội địa của ngành du lịch đạt 3.568 tăng 30% so với năm 2018 (chiếm 10,7% tổng thu ngân sách nội địa của toàn tỉnh).

Du lịch tăng trưởng nhanh mang tới nhiều lợi thế cho kinh tế – xã hội Quảng Ninh tuy nhiên điều này cũng mang tới những bất lợi.

Sự phát triển quá nhanh của du lịch trong khi cơ sở hạ tầng phát triển không tương xứng dẫn đến tình trạng cung không đủ cầu, thiếu hụt nghiêm trọng cơ sở lưu trú. Sự thiếu hụt của cơ sở lưu trú mang đến cơ hội phát triển cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, nhất là những dự án sớm được bàn giao đi vào vận hành sẽ càng được hưởng lợi trong việc chiếm lĩnh thị trường, xây dựng thương hiệu và niềm tin nơi khách hàng.

TƯ VẤN CHO TÔI TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN CỦA BĐS HẠ LONG

Nhược điểm cần khắc phục của thị trường du lịch Quảng Ninh 

Tuy điểm mạnh du lịch Quảng Ninh là du lịch biển đảo, cơ sở hạ tầng hiện đại được đầu tư đồng bộ nhưng thị trường du lịch Quảng Ninh vẫn còn những hạn chế, nhược điểm cần khắc phục sớm.

Tổng lượt khách Lượt khách quốc tế Doanh thu du lịch
Quảng Ninh 10,7 triệu 4 triệu 19.000 tỷ đồng
Khánh Hòa 5,4 triệu 2,3 triệu 27.870 tỷ đồng
Đà Nẵng 6,8 triệu 2,5 triệu 23.661 tỷ đồng
Phú Quốc 3,3 triệu 464.838 49.561 tỷ đồng

***Số liệu thống kê trong 10 tháng năm 2018

phan-tich-uu-diem-nhuoc-diem-thi-truong-du-lich-quang-ninh

Nhìn vào bảng thống kê trên, quý khách hàng có thể nhận thấy rõ điểm yếu của thị trường du lịch tỉnh Quảng Ninh chính là doanh thu du lịch thấp.

Cụ thể Quảng Ninh có lượng khách du lịch cao (gấp 3 lần Phú Quốc) nhưng doanh thu từ du lịch đem đến lại chỉ gần bằng 1/2 doanh thu của Phú Quốc. Nguyên nhân khiến cho doanh thu từ du lịch của Phú Quốc thấp chính là do số ngày lưu trú lại của khách du lịch ngắn, trung bình chỉ từ 1-2 ngày.

=> Vấn đề gấp rút cần phải giải quyết ngay lúc này chính là phải xây dựng các điểm đến vui chơi giải trí để níu chân du khách, kéo dài ngày lưu trú.

Đây không chỉ là vấn đề của riêng ngành du lịch Quảng Ninh mà còn là vấn đề của rất nhiều tập đoàn địa ốc lớn. Bởi lẽ số ngày lưu trú của du khách có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh lời của các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng. Và dĩ nhiên sẽ không có một nhà đầu tư nào lại đồng ý xuống tiền mua căn hộ hoặc biệt thự nghỉ dưỡng có hiệu quả sinh lời thấp tại thị trường du lịch Quảng Ninh.

phan-tich-uu-diem-nhuoc-diem-thi-truong-du-lich-quang-ninh

Để khắc phục điểm yếu này, chính quyền tỉnh Quảng Ninh cũng đã có chiến lược đẩy mạnh các hoạt động văn hóa lễ hội, sự kiện âm nhạc quy mô lớn nhằm thu hút và níu chân du khách. Hơn thế, các “ông lớn” trong lĩnh vực BĐS nghỉ dưỡng cũng đồng thời phát triển song song nghỉ dưỡng & giải trí bằng việc kết hợp xây dựng chuỗi tiện ích nội – ngoại khu phong phú.

Điển hình có dự án condotel Hạ Long Bay View của chủ đầu tư Lạc Hồng và The Sapphire Residence Hạ Long của chủ đầu tư Dojiland. Không chỉ được xây dựng hiện đại lấy cảm nhận của du khách là trung tâm, 2 dự án còn sở hữu chuỗi dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp và hệ thống tiện ích nghỉ dưỡng & giải trí phong phú hứa hẹn sẽ là điểm đến dừng chân của đông đảo du khách trong tương lai.

 

Thị trường du lịch Quảng Ninh thực sự là mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư BĐS nghỉ dưỡng. Hiện tại  condotel Hạ Long Bay View và The Sapphire Residence Hạ Long chính là 2 dự án được giới chuyên gia đánh giá cao trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng Quảng Ninh. Nếu quý nhà đầu tư có nhu cầu tìm hiểu chi tiết về thông tin dự án, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất !

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN DỰ ÁN HOT NHẤT 2020

HOTLINE: 0971 70 8998

Xem thêm:

Monaco Hạ Long

Biệt thự đơn lập là gì

Biệt thự trên đồi

Nguồn: https://condohotelhalong.vn