;

Lừa đảo bất động sản xảy ra liên tiếp. Đâu là lý do?

Mặc dù nhiều vụ lừa đảo bất động sản đã được khởi tố nhưng thời gian qua vẫn có hàng loạt vụ lừa đảo  tương tự liên tiếp xảy ra trên thị trường bất động sản. Vì sao lại có nhiều vụ lừa đảo xảy ra như vậy. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra lời giải đáp chi tiết.

Hàng loạt vụ lừa đảo bất động sản xảy ra liên tiếp

Năm 2019, vụ án Alibaba lừa đảo gần 7000 người với số tiền 2.500 tỉ bị phanh phui thì liên tiếp sau đó hàng loạt vụ án bán dự án “ma” cùng lúc xuất hiện trên thị trường bất động sản.

lua-dao-bat-dong-san

Cuối 2019, hàng trăm khách hàng đã đưa đơn lên Bộ Công an tố cáo Công ty TNHH tư vấn BĐS Hoàng Kim Land (HKL) do bà Trần Thị Mỹ Hiền là Chủ tịch HĐQT, Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư Angel Lina (Công ty Angel Lina) do bà Phạm Thị Tuyết Nhung làm giám đốc, có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cùng thời điểm đó, tại Long An, nhiều khách hàng gửi đơn đến Bộ Công an tố cáo bà Nguyễn Kim Phượng, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và xây dựng BĐS Hưng Thịnh tại Long An; cùng với đó bà Nguyễn Thị Kim Liên, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên BĐS Đất Xanh Long An và một số cá nhân khác có hành vi lừa đảo tại dự án Hưng Thịnh Cát Tường và Hưng Thịnh Cát Tường 2.

lua-dao-bat-dong-san-lien-tiep-xay-ra

Tháng 12/2019, ông Nguyễn Hữu Kha (29 tuổi), Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Địa ốc Hưng Thịnh Phát, trụ sở đường Lê Văn Việt, Q.9 cũng bị bắt giam để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tháng 5/2020, cơ quan chức năng cũng đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự “lừa đảo chiếm đoạt tại sản” đối với ông Đặng Tiến Trường, Giám đốc Công ty CP King Home Land.

Đầu tháng 7/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Ngô Minh Khâm, Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Phú An Thịnh Land có địa chỉ tại 137-139 Vành Đai Trong, P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân, đề điều tra về tôi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tháng 7/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM cũng ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với bà Huỳnh Thị Hạnh Phúc, Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng Địa ốc Bất động sản Thiên Ân Phát (Công ty Thiên Ân Phát) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Mới đây nhất, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Tổng giám đốc Công ty Bất động sản nhà đất Đồng Nai – Đỗ Sơn Tùng với cáo buộc lừa đảo nhiều người mua “dự án ma”.

Điểm chung của tất cả các vụ lừa đảo trên đều là phân lô bán nền trên đất nông nghiệp hoặc “vẽ” các dự án “ma” rồi rao bán cho khách hàng. Sau đó, kí với khách hàng các loại hợp đồng như hợp đồng cọc hay hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thu tiền từ khách hàng.

Vì sao các vụ án lừa đảo bất động sản lại xảy ra nhiều?

Hàng loạt vụ án lừa đảo bị khởi tố nhưng ngay sau đó lại xuất hiện các vụ án lừa đảo khác khiến nhiều người đặt câu hỏi lý do nào mà những vụ lừa đảo đó vẫn thực hiện được?

Liên hệ với các chuyên gia trong ngành chúng tôi thấy rằng các vụ án lừa đảo đều xảy ra ở vùng ven, nơi đất nền phân lô được bán giá rẻ, phù hợp với số đông khách hàng, nhất là những người ít tiền.

ly-do-xay-ra-lua-dao-bat-dong-san

Đánh đúng vào tâm lý ham rẻ, lời nhiều của người mua, một số chủ đầu tư đã dùng thủ thuật cam kết lợi nhuận khủng khiến cho nhiều người bỏ tiền vào mua mà không tìm hiểu kỹ thông tin, từ đó khiến cho các vụ án lừa đảo liên tiếp xảy ra.

Ngoài lý do này, không thể không nhắc tới sự lỏng lẻo trong quản lý, pháp luật. Hiện tại, chế tài và quy định pháp luật trong lĩnh vực này vẫn còn kẽ hở, dễ bị lợi dụng và không nghiêm khiến dự án phân lô bán nền lừa đảo nở rộ.

Việc chậm trễ, đùn đẩy của các cơ quan công an khi liên tục nhận định các kiểu lừa đảo này là giao dịch dân sự để không xử lý; phát hiện những vi phạm hành chính cũng không chuyển cho cơ quan thẩm quyền là nguyên nhân dẫn đến tình trạng công ty kinh doanh, môi giới BĐS lộng hành.

Như vậy vấn đề cấp thiết đặt ra lúc này là các cơ quan chức năng cần rà soát và điều chỉnh ngay các quy định có liên quan để tránh kẽ hở nhằm tạo điều kiện cho các chủ đầu tư không có năng lực “lách luật” để kinh doanh BĐS. Bên cạnh đó, cần thanh tra, làm rõ các cơ quan nhà nước tại địa phương có dấu hiệu buông lỏng quản lý để cho chủ đầu tư tự do tung hoành, xây dựng hạ tầng kỹ thuật không phép, rao bán công khai các sản phẩm BĐS chưa đủ điều kiện kinh doanh.

Trên đây là những thông tin về các vụ án lừa đảo bất động sản xảy ra trong thời gian qua. Những vụ án lừa đảo này chính là hồi chuông cảnh tỉnh người dân khi thực hiện mua bán giao dịch bất động sản cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về dự án để tránh những sự cố đáng tiếc có thể gặp phải.

NHẬN TƯ VẤN KÊNH ĐẦU TƯ SINH LỜI TỐT NHẤT

HOTLINE: 0971 70 8998

Nguồn: https://condohotelhalong.vn