;

Giải đáp câu hỏi hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì?

Vài năm gần đây, các dự án bất động sản (BĐS) ngày càng gia tăng và những vấn đề pháp lý là mối quan tâm hàng đầu của khách hàng. Vì đó là cơ sở để đánh giá mức độ an toàn của các dự án mà khách hàng muốn mua hoặc đầu tư và cũng là để đảm bảo quyền lợi chính mình. Theo quy định của pháp luật đối với lĩnh vực này thì hồ sồ sơ pháp lý dự án gồm những gì? Cùng khám phá câu trả lời ngay dưới bài viết dưới đây.

 Pháp lý dự án là gì?

hồ sơ pháp lý dự án là gì

Pháp lý dự án là toàn bộ những hồ sơ, giấy tờ mà một dự án đầu tư cần phải đó theo quy định của pháp luật. Chẳng hạn như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtgiấy phép xây dựng, quyết định phê duyệt  quy hoạch chi tiết 1/500,… Các thủ tục pháp lý này sẽ luôn gắn liền với dự án trong suốt quá trình thực hiện đến khi hoàn thành dự án. Chủ đầu tư cần phải nắm được những hồ sơ này để đảm bảo thực hiện đúng theo quy định. Nhằm đảm bảo dự án được triển khai theo đúng tiến độ đề ra ban đầu, không bị gián đoạn, kéo dài thời gian thực hiện.

Bộ hồ sơ pháp lý dự án gồm những gì?

Nếu thống kê chi tiết thì một dự án đất nền bao gồm rất nhiều giấy tờ. Nhưng dự án cơ bản cần các giấy tờ chính sau:

Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư

Đây là giấy tờ đầu tiên bạn phải quan tâm. Bởi, giấy tờ này cho bạn biết được mục đích kinh doanh của công ty đó như thế nào. Ngoài ra, cho biết chủ đầu tư đó có chức năng đầu tư và xây dựng các dự án bất động sản hay không. Theo kinh nghiệm của chúng tôi hãy tìm những chủ đầu tư uy tín trên thị trường hoặc ít nhất cũng đã thực hiện từ 1 – 2 dự án bất động sản trước đó.

Sổ đất

Sổ đất là giấy tờ thứ 2 bạn quan tâm. Xác nhận chủ quyền của chủ đầu tư với mảnh đất thực hiện dự án. Sổ đất có thể đứng tên công ty mẹ ( chủ đầu tư), hoặc Công ty thành viên ( trực thuộc chủ đầu tư) đứng ra làm dự án.

Giấy chấp thuận chủ trương đầu tư 

Đây là giấy tờ được nhà nước cấp phép cho chủ đầu tư thực hiện dự án. Trong đó, nêu rõ các khoản mục như: mục tiêu, quy mô, địa điểm, hình thức, thời gian thực hiện và thời gian hoàn thành dự án.

Quyết định giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án

Trường hợp được nhà nước giao đất, hoặc cho thuê đất để chủ đầu tư đứng ra làm dự án. Chủ đầu tư được giao đất, thuê đất thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất hoặc không thông qua hình thức thức đấu giá quyền sử dụng đất. Chủ đầu tư có trách nhiệm hoàn tất các nghĩa vụ về thuế và lệ phí theo quy định của pháp luật.

Quy hoạch 1/500

Đây là giấy tờ quan trọng cho 1 dự án bất động sản. Quy hoạch chi tiết 1/500 giúp bạn nắm được quy mô dự án, các hạng mục chi tiết cho 1 công trình xây dựng… Một số trường hợp không nhất thiết phải có quyết định quy hoạch 1/500, bạn đọc tham khảo chi tiết tại viết này: Quy hoạch 1/500 là gì? Trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500.

HỒ SƠ PHÁP LÝ DỰ ÁN CẦN NHỮNG GÌ

Gấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là giấy tờ cuối cùng cấp cho chủ đầu tư để thực hiện xây dựng trình. Tất cả những hồ sơ trên đã có, tuy nhiên vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng thì công trình dự án vẫn chỉ là những bản vẽ trên giấy, chưa được thực thi. Hiện nay, hầu như tất cả các dự án bất động sản khi thực hiện nhà đầu tư cần nắm rõ loại giấy tờ này, nó sẽ quyết định 60 – 70% dự án bạn đầu tư thành công hay không bên cạnh các yếu tố về giá, vị trí, thời điểm…

Bảo lãnh ngân hàng

Giấy bảo lãnh ngân hàng là 1 điểm cộng cho 1 dự án bất động sản. Bởi, ngân hàng sẽ đứng ra bảo lãnh cho chính sản phẩm bạn mua tại dự án đó. Trong trường hợp rủi ro chẳng may công trình bị đứng vì 1 lý do nào đó thì ngân hàng chính là bên đứng ra chịu trách nhiệm và bồi thường cho sản phẩm bạn đầu tư.

Giấy nghiệm thu phần móng

Một công trình dự án thường trải qua nhiều giai đoạn xây dựng. Khi khách hàng mua dự án tại giai đoạn đầu sẽ ký hợp đặt cọc, hợp đồng góp vốn… với chủ đầu tư. Khi chủ đầu tư hoàn thiện phần móng và có giấy nghiệm thu phần móng công trình thì đó mới đủ điều kiện để chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán với khách hàng. Hợp đồng mua bán sẽ được pháp luật bảo vệ quyền lợi, chủ sở hữu được toàn quyền quyết định bán, cho, tặng đối với tài sản của mình.

Biên bản hoàn công

Đây là văn bản được lập khi công trình được hoàn thiện. Biên bản hoàn công là giấy tờ quan trọng nhưng ít người để ý và bỏ qua. Đây là 1 trong những hồ sơ để nộp lên cơ quan có thẩm quyền để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ( Sổ Hồng ).

Trên đây là những thông tin về hồ sơ pháp lý dự án, mong rằng phần nào những thông tin chúng tôi hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Xem thêm: Lệ phí trước bạ nhà đất là gì?

Nguồn: https://condohotelhalong.vn