;

Đất ngân hàng thanh lý và những lưu ý khi quyết định mua

Với lý do là giá rẻ hơn thị trường nên đất được ngân hàng thanh lý được khá nhiều khách hàng quan tâm tìm hiểu để mua. Tuy nhiên thì với những người không có đủ kinh nghiệm cũng như không thận trọng tìm hiểu kỹ thì rủi ro là điều không tránh khỏi. Cùng tìm hiểu các thông tin về đất ngân hàng thanh lý qua bài viết dưới đây.

Đất ngân hàng thanh lý

Đất ngân hàng thanh lý là gì?

Đất ngân hàng thanh lý có thể được hiểu là những người vay vốn ngân hàng dùng tài sản để thế chấp như đất hay nhà cửa và khi đến hạn thanh toán không đủ khả năng chi trả. Khi đó ngân hàng sẽ tịch thu tài sản để thu hồi cả vốn lẫn lãi.

Và đất thanh lý ngân hàng qua đó thì người nghe ngầm hiểu rằng: Đây là tài sản được bán với giá rẻ hơn thị trường, người bán chỉ muốn thu về vốn hoặc dưới vốn chứ không màng đến lợi nhuận.

Đối tượng được bán đất ngân hàng thanh lý

Chủ sở hữu đất vay vốn tại ngân hàng

Trước khi tịch thu đất, ngân hàng sẽ để người vay vốn thế chấp tài sản (người sở hữu đất) thực hiện rao bán. Mục đích cho vay thế chấp là thu về đầy đủ số tiền gốc và lãi chứ không phải là hình thức cầm cố tài sản.

Do đó, ngân hàng sẽ có sự trao đổi với chủ sở hữu về việc họ chính là người tự rao bán thửa đất đó để lấy tiền trả lại ngân hàng.

Trực tiếp ngân hàng rao bán đất

Nếu người vay vốn thế chấp tài sản không có khả năng hoặc không muốn rao bán đất thì lúc này, ngân hàng sẽ trực tiếp rao bán tài sản này dựa trên các quy định của pháp luật.

Khi có một mảnh đất thanh lý thường sẽ được đăng tải thông tin trên website của ngân hàng đó. Đồng thời, ngân hàng sẽ công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng, không nhờ đến cò đất hay sử dụng hình thức phát tờ rơi.

Có nên mua đất ngân hàng thanh lý

Giá đất ngày càng tăng nên việc mua đất ngân hàng thanh lý sẽ được bán với giá rẻ hơn và điều đó càng hấp dẫn nhiều người mua. Và giá trị của lô đất đó chỉ bằng 70-80% giá trị thực của miếng đất là đã có thể sở hữu.

Chính vì thế mà nhiều người khá thích mua đất do ngân hàng thanh lý nhưng giao dịch mua bán này cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro như:

Không xác định được đâu là chủ sở hữu

Tại sao lại không xác định được chủ sở hữu miếng đất? Bởi để tạo điều kiện cho người vay vốn có thể trả các khoản vay của mình, ngân hàng trực tiếp cho chủ nhà được quyền bán nhà. Điều này có nghĩa giao dịch cần có sự tham gia của 3 bên là người bán (người vay vốn) – Ngân hàng – người mua.

Tuy nhiên, rủi ro có thể phát sinh khi người mua nhà thanh lý mua trực tiếp chủ nhà mà không có sự thông qua hay có mặt của phía ngân hàng. Người mua có thể gặp rắc rối như bị tịch thu nhà, tài sản có liên quan.

Khó khăn về pháp lý

Là tài sản thế chấp khi thanh lý cần sự có mặt của đầy đủ các bên. Giấy tờ chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cũng có phần hơi rắc rối. Nếu các bên đều hợp tác thì điều này hoàn toàn có thể an tâm.

Dính khiếu nại, tố cáo

Trong trường hợp ngân hàng tiến hành thanh lý nhà mà người vay vốn không đồng ý hoặc không hài lòng với mức giá ngân hàng bán ra. Lúc này sẽ xảy ra tranh chấp, khiếu nại, kiện tụng tốn nhiều thời gian và dĩ nhiên người mua cũng là người có liên quan yêu cầu phải có mặt trong các buổi kiện tụng.

Những lưu ý khi mua đất ngân hàng thanh lý

Để tránh những rủi ro có thể xảy ra thì khi mua đất bởi chính ngân hàng thanh lý thì cần lưu ý đến những vấn đề như sau:

  • Hãy liên hệ với ngân hàng khi có thông tin về khu đất để xác thực thông tin một cách chính xác hơn cũng như các thủ tục đi kèm để có thể tiến hành mua là gì?
  • Với giao dịch mua bán này là giao dịch 3 bên chính vì thế mà ngân hàng đóng vai trò trung gian. Khi đó việc giao dịch tiền bạc sẽ được thực hiện thông qua 1 tài khoản mở tại chính ngân hàng. Đi kèm với đó là thỏa thuận 3 bên. Đây cũng chính là điểm mà bạn cần lưu ý. Tránh việc bị lôi kéo, dụ dỗ và chuyển tiền cho các bên không có thẩm quyền trong giao dịch này.

Hy vọng bạn đã hiểu được thế nào là đất ngân hàng thanh lý cũng như những thông tin cần nắm được trước khi quyết định giao dịch mua bán.

Nguồn: condohotelhalong.vn