;

Bất động sản ven biển tăng giá 3 đến 4 lần trong vòng 10 năm qua

Dù trải qua nhiều thăng trầm, có những giai đoạn chững lại do vướng mắc pháp lý nhưng trong 10 năm qua, bất động sản ven biển đã tăng giá 3 đến 4 lần. Theo nhận định, với tiềm năng tăng trưởng của du lịch Việt Nam thì bất động sản nghỉ dưỡng ven biển vẫn có dư địa phát triển lớn.

Nhìn lại thị trường bất động sản ven biển 10 năm qua

Tại Hội thảo “Sức hút đô thị biển” do báo Đầu tư tổ chức sáng 14/10/2020, ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Vietnam đưa ra nhận định: “Dù trải qua nhiều thăng trầm trong 10 năm qua, nhưng giá BĐS biển vẫn tăng 3 – 4 lần”.

bat-dong-san-ven-bien-van-tang-gia-3-4-lan-trong-10-nam-qua

Nhìn lại chặng đường 10 năm phát triển của thị trường BĐS nghỉ dưỡng ven biển, ông Phạm Lâm cho biết, giai đoạn 2010 – 2014 là giai đoạn toàn cảnh thị trường BĐS cả nước nói chung suy giảm nặng nề nhất, đặc biệt trong năm 2010 – 2013. Sang năm 2014, thị trường bắt đầu phục hồi trở lại. BĐS ven biển giai đoạn này vẫn chủ yếu là các loại hình biệt thự biển trong các khu resort, còn condotel bắt đầu xuất hiện nhưng chưa nhiều.

Theo đó, các dự án đa phần ở quy mô nhỏ, chỉ tập trung vào loại hình resort nghỉ dưỡng với biệt thự biển và condotel, chưa đa dạng sản phẩm; Do giá trị đặc thù, người mua là những người có điều kiện tài chính không phụ thuộc vào sự lên xuống của thị trường; Mức giá còn đang rất hấp dẫn.

Đến giai đoạn 2015 – 2020, cùng với sự phát triển mạnh của thị BĐS nói chung, BĐS nghỉ dưỡng cũng phát triển mạnh với những CĐT lớn của Việt Nam.

Giai đoạn này, thị trường đã khơi dậy một phân khúc mới, tạo dựng thị trường mới tại các địa phương/tỉnh thành. Các dự án có quy mô lớn hơn, được đầu tư bài bản hơn. Cuộc chạy đua về cam kết lợi nhuận đã gây ra hệ lụy về sau. Nguồn cung ồ ạt vượt quá khả năng hấp thụ. Vẫn còn gây nhiều tranh cãi về tác động đến môi trường tự nhiên.

Ngoài ra, năm 2020, dịch Covid-19 tác động làm thu nhập khách hàng và người dân sụt giảm, du lịch giảm sút, từ đó tác động trực tiếp đến BĐS nghỉ dưỡng nói riêng và BĐS biển nói riêng. Thị trường BĐS nghỉ dưỡng giảm sút từ năm 2019 sau giai đoạn cao trào từ 2016 – 2018, giảm cả nguồn cung mới và sức tiêu thụ. Giá tăng mạnh trong thời qua cũng là một thách thức đáng kể.

Tìm hiểu thêm: Thị trường BĐS 2021 – thanh lọc, hồi phục và cơ hội đầu tư

Dự báo thị trường bất động sản ven biển thời gian tới

Ngoài ra, năm 2020, dịch Covid-19 tác động làm thu nhập khách hàng và người dân sụt giảm, du lịch giảm sút, từ đó tác động trực tiếp đến BĐS nghỉ dưỡng nói riêng và BĐS biển nói riêng. Thị trường BĐS nghỉ dưỡng giảm sút từ năm 2019 sau giai đoạn cao trào từ 2016 – 2018, giảm cả nguồn cung mới và sức tiêu thụ. Giá tăng mạnh trong thời qua cũng là một thách thức đáng kể.

nhan-dinh-bat-dong-san-2021

Ông Đính cho rằng luôn có một quy luật, sau khó khăn, thị trường lại khởi sắc. Đầu tư thông minh đúng điểm rơi, đón đầu sóng thị trường lại là bước đi khôn ngoan. Và thực tế, đã không ít nhà đầu tư thành công từ việc sẵn sàng mạo hiểm bỏ vốn khi thị trường gặp khó. Nhìn trong dài hạn, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là phân khúc giàu tiềm năng bởi nhu cầu du lịch vẫn gia tăng mạnh. Nhà đầu tư khôn ngoan sẽ tự lựa chọn cho mình dự án sinh lời.

Đưa ra dự báo nguồn cung mới trong vòng 2 – 3 năm tới, ông Lâm nhận định, với biệt thự biển, nếu nhìn vào số lượng sản phẩm trong 5 năm qua và ước tính tương ứng cho tương lai, các dự án có thể đưa ra hàng ngàn căn biệt thự biển (beach front villa) mỗi năm. Riêng với condotel dù xu hướng đã giảm trong năm 2020 này, nhưng khi có những thay đổi về pháp lý đối với loại hình này, cùng với những giá trị đặc thù vốn có, có thể có đến vài ngàn căn condotel sẽ được đưa ra thị trường.

Có thể thấy mặc dù thời gian tới thị trường vẫn chưa thể hồi phục do tác động của đại dịch Covid-19 nhưng những cơ hội mới vẫn có. Đặc biệt với lợi thế rất lớn về du lịch thì về lâu dài, bất động sản ven biển vẫn là kênh đầu tư tiềm năng, hứa hẹn mang tới lợi nhuận lâu dài.

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA

HOTLINE: 0971 70 8998

Xem thêm:

Các dự án tại Quảng Ninh 2020

Khả năng sinh lời dài từ nhà phố thương mại biển

Nguồn: condohotelhalong.vn